Lịch sử cho vay, các mốc thời gian quan trọng (phần 1)

October 10, 2020 Off By johnedit541

Lịch sử của các khoản vay bắt đầu từ hàng nghìn năm trước với việc nông dân sử dụng hạt giống và ngũ cốc để vay vốn và chăn nuôi như các phương án trả nợ. Kể từ đó, quy trình cho vay đã phát triển thành một thủ tục tài chính phức tạp trước khi phát triển thành một hệ thống hiện đại, tinh gọn trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Cho vay được phát minh khi nào?

Ví dụ sớm nhất về việc cho vay có từ hơn 4.000 năm trước ở Lưỡng Hà, 2.000 TCN, nơi các khoản vay ngắn hạn đầu tiên được nông dân sử dụng. Cho dù các khoản vay có tồn tại trong một bộ lạc nhỏ hay nền văn minh chưa được biết đến trước đó hay không là một bí ẩn, nhưng 2.000 TCN là bằng chứng đầu tiên mà chúng tôi ghi lại được.

Lịch sử cho vay, các mốc thời gian quan trọng

Bây giờ, khi thấy một hạt giống của nông dân có thể tạo ra một cây với hàng trăm hạt giống, nông dân bắt đầu vay hạt giống được phát hành để trả sau. Điều này cũng được sử dụng theo cách tương tự với những động vật mà việc trả nợ được ban hành khi một con non mới sinh ra.

754 TCN: Lưỡng Hà – Lãi suất đầu tiên

Các ngôi đền của người Sumer thực sự không chỉ hoạt động như một nơi thờ cúng mà còn như một ngân hàng – và đây chính là nơi bắt đầu của hệ thống cho vay và tín dụng quy mô lớn đầu tiên. Khi thành phố phát triển, nhu cầu của người dân và các thỏa thuận cho vay cũng phức tạp hơn và do đó, ý tưởng tính lãi suất đã được phát triển. Bạc vào thời điểm này bắt đầu trở nên phổ biến, nhưng không giống như bê và ngũ cốc, không tự nhiên được quan tâm. Đây là nơi Bộ luật Hammurabi (do Vua Babylon thứ 6 ban hành), xác định giá bạc và cách quy định lãi suất cho các khoản vay bằng bạc.

321 TCN: Ấn Độ – Hối phiếu đầu tiên

Một trong những ví dụ sớm nhất từng được ghi lại về hối phiếu là ở Ấn Độ. Hối phiếu đòi nợ liên quan đến một mệnh lệnh bằng văn bản được sử dụng để ràng buộc một cá nhân này với một cá nhân khác hướng dẫn việc thanh toán một khoản tiền cố định vào một ngày xác định trước.

Sự thật thú vị: Một công cụ được gọi là ‘adesha’ đã được sử dụng. Đây là lệnh cho một nhân viên ngân hàng trả tiền cho người thứ ba.