Lịch sử cho vay, các mốc thời gian quan trọng (phần 2)

October 24, 2020 Off By johnedit541

400 TCN: Hy Lạp cổ đại – Khoản vay ngắn hạn đầu tiên

Một trong những phương pháp cho vay lâu đời nhất có thể được tìm thấy ở Hy Lạp cổ đại, nơi các cửa hàng cầm đồ cho vay tiền bằng cách thu thập tài sản thế chấp từ người đi vay và giảm rủi ro cho người cho vay. Đây là thứ mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay khi nói đến các khoản vay kinh doanh có bảo đảm. Tuy nhiên, nếu bạn cần tìm kiếm một khoản vay và không muốn sử dụng tài sản thế chấp, thì phải sử dụng một khoản vay kinh doanh không có thế chấp.

1400 SCN (Thời Trung Cổ) – Cho vay ngoài vòng pháp luật

Lịch sử cho vay, các mốc thời gian quan trọng

Trong thời kỳ này, hình thức chính quyền lớn nhất đến từ tôn giáo, có thể là kinh thánh Cơ đốc giáo trên khắp châu Âu hoặc kinh Qur’an ở Trung Đông. Cả hai tôn giáo đều cấm thực hành cho vay (hoặc cho vay với lãi suất hoàn toàn). Tuy nhiên, Torah của người Do Thái cho phép cho vay, mặc dù chỉ cho phép tính lãi đối với những người không phải là người Do Thái.

Với việc người Do Thái là những người duy nhất được phép cho vay tiền, họ đã sớm đạt được danh tiếng khá khó chịu, được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc đàn áp của họ. Điều này tiếp tục kéo dài đến thế kỷ 18 và theo thời gian, những lợi ích kinh tế to lớn của việc cho vay dần dần được nhận ra. Điều này dẫn đến việc pha loãng các hạn chế và các chức năng ngân hàng truyền thống mà chúng ta biết và đánh giá cao ngày nay.

Thực tế thú vị: thuật ngữ ‘phá sản’ xuất phát từ tiếng Ý và tiếng Latinh để chỉ một chiếc ghế dài bị hỏng (‘banca’ là ‘băng ghế dự bị’ trong tiếng Ý và ‘rupt’ là ‘hỏng’ trong tiếng Latinh). Ở Ý, người Do Thái không được phép nắm giữ đất đai, vì vậy họ đã cho vay tiền từ ‘băng ghế’. Khi một người chia bài hết tiền, băng ghế của anh ta sẽ bị hỏng do đó có thuật ngữ ‘băng ghế bị hỏng’ hoặc ‘phá sản’.  Liệu chiếc ghế dài hay chiếc bàn đã bị phá vỡ vì cơn thịnh nộ, hay chỉ đơn thuần là biểu hiện rằng nó không còn hoạt động là mộ bí ẩn.