Sơ lược về lịch sử cho vay: Cho vay kinh doanh qua các thời đại (phần 1)

June 7, 2020 Off By johnedit541

1754 BCE: Mesopotamia – Lãi suất đầu tiên

Các đền thờ Sumer thực sự đã hoạt động không chỉ là nơi thờ cúng mà còn là ngân hàng – và đây là nơi các hệ thống cho vay và tín dụng quy mô lớn đầu tiên bắt đầu. Khi thành phố phát triển kéo theo sự phức tạp của nhu cầu và các thỏa thuận cho vay của người dân và do đó, ý tưởng tính lãi đã được phát triển. Đây là thời điểm Bộ luật Hammurabi (do Vua Babylon thứ 6 ban hành) ra đời, xác định giá bạc và cách tính lãi cho các khoản vay bạc được quy định.

321 BCE: Ấn Độ – Dự luật trao đổi đầu tiên

Một trong những ví dụ sớm nhất được ghi nhận về một dự luật trao đổi là ở Ấn Độ. Một hóa đơn trao đổi liên quan đến một lệnh bằng văn bản được sử dụng để ràng buộc một cá nhân với một người khác hướng dẫn việc thanh toán một khoản tiền cố định vào một ngày định trước.

Trong triều đại Maurya, thương nhân của các thị trấn lớn sẽ trao thư tín dụng cho nhau, điều này cũng giúp phát hành hối phiếu cho nước ngoài để buôn bán trên biển.

321 BCE: Ấn Độ - Dự luật trao đổi đầu tiên
321 BCE: Ấn Độ – Dự luật trao đổi đầu tiên

400 BCE: Hy Lạp cổ đại – Các khoản vay trả đầu tiên

Một trong những phương thức cho vay lâu đời nhất có thể được tìm thấy ở Hy Lạp cổ đại, nơi những người cầm đồ cho vay tiền bằng cách thu thập tài sản thế chấp từ người vay và giảm rủi ro cho người cho vay. Đây là thứ chúng ta vẫn sử dụng ngày nay khi nói đến các khoản vay kinh doanh có bảo đảm. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một khoản vay và không muốn sử dụng tài sản thế chấp, bạn sẽ cần phải sử dụng một khoản vay kinh doanh không có bảo đảm.

1400 AD (Trung cổ) – Cho vay ngoài vòng pháp luật

Trong thời kỳ này, hình thức chính quyền lớn nhất đến từ tôn giáo, có thể là kinh thánh Kitô giáo trên khắp châu Âu hoặc Qurastan ở Trung Đông. Cả hai tôn giáo đều cấm hành vi cho vay (hoặc cho vay hoàn toàn bằng lãi suất), tuy nhiên, người Do Thái cho phép cho vay, mặc dù chỉ cho phép trả lãi cho người không phải là người Do Thái.

Điều này tiếp tục đến thế kỷ 18 và theo thời gian, những lợi ích kinh tế to lớn của việc cho vay đã dần được nhận ra. Điều này làm loãng các hạn chế và các chức năng ngân hàng truyền thống mà chúng ta biết và đánh giá cao ngày nay.