Tóm lược lịch sử thế chấp tại Mỹ (phần 1)

December 27, 2020 Off By johnedit541

Một trong những yếu tố làm nên Giấc mơ Mỹ là có thể mua và chính thức sở hữu nhà ở. Chỉ có một phần nhỏ của tầng lớp trung lưu mới có thể đủ khả năng mua nhà mà không cần thế chấp. Thị trường thế chấp cũng đã phát triển với sự thay đổi không ngừng của bộ mặt bất động sản.

Viễn cảnh của thế chấp trong suốt lịch sử

Lịch sử thế chấp có nguồn gốc từ nền văn minh cổ đại. Nhiều học giả đưa ra giả thuyết rằng, trong thời gian này, bên thế chấp sẽ thỏa thuận với bên nhận thế chấp để trao đổi tài sản nhằm trả nợ theo thời gian. Cam kết sẽ bị hủy bỏ khi bên vay có thể hoặc không thể đáp ứng thỏa thuận. Một trong những tài liệu sớm nhất về luật thế chấp bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại dưới dạng Bộ luật Manu, một văn bản cổ của Ấn Độ giáo bác bỏ các hành vi thế chấp lừa đảo và gian lận. Những lời chỉ trích về việc thế chấp đã chỉ ra lỗ hổng của những kẻ lợi dụng quy trình cho vay bằng cách tính lãi quá nhiều.

Người Hy Lạp Cổ đại và các nền văn minh La Mã chỉ đơn giản là vay mượn những khái niệm này từ Do Thái giáo. Người La Mã áp dụng khái niệm bảo đảm nợ bằng cách giao quyền sở hữu tài sản cho chủ nợ trong khi con nợ vẫn kiểm soát tài sản đó cho đến khi khoản nợ được hoàn trả. Những ảnh hưởng lịch sử này tiếp tục có tác động đối với các xã hội áp dụng các hoạt động cho vay tiền.

Luật hàng hải ngay từ ban đầu cũng đã cấp phép cho các khoản vay trên tàu buôn. Những người đi vay sẽ trả khoản vay với lãi suất sau khi tàu đến điểm đến của họ. Mỹ đã áp dụng ý tưởng thế chấp hàng hải cổ xưa này trong Chiến tranh thế giới thứ hai để bảo vệ lượng thặng dư khổng lồ trên các tàu buôn. Các chủ sở hữu tư nhân cũng thế chấp tàu của họ để ứng trước một khoản vay để mua tàu. Rõ ràng, quy trình thế chấp hiện đại có nguồn gốc từ chính sách cho vay tiền cổ.

Tóm lược lịch sử thế chấp tại Mỹ